Trang Chủ / Tin Tức - Sự Kiện
Săn chim trời là hành động phá hoại môi trường

BTO- Những con chim béo ngậy, được thui rơm vàng ươm chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, là món khoái khẩu của nhiều “thượng đế”. Vì vậy, ngày càng có nhiều người săn bắt chim cung cấp cho các quán nhậu, nhà hàng...

Cạm bẫy được giăng ở những nơi đàn chim trời đi kiếm ăn, vùng chim di trú, vùng rừng nguyên sinh được bảo tồn… Phương thức bắt chim rất phong phú, từ bẫy nhựa, vây lưới đuổi bắt, dùng súng hơi, phổ biến nhất là giăng lưới ngoài đồng, dùng chim mồi hay thiết bị phát ra tiếng chim để dụ chúng vào lưới. Phương pháp này đánh bắt được rất nhiều chim, có khi một mẻ lưới bắt được hàng trăm con chim các loại. Đủ các loại chim từ gà nước, bồ nông, gà lôi, cuốc, cút rừng, cu rừng…ngay cả những con chim sẻ cũng không thoát khỏi số phận bị săn bắt.

Kiểu săn bắt tận diệt như vậy, dễ có nguy cơ tiệt chủng một số loại chim quí hiếm, ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, tác động xấu đến môi trường. Thiết nghĩ, cần có sự quản lý chặt hơn nữa của các cơ quan chức năng để giảm thiểu những hành động săn bắt chim trời vô tội vạ như hiện nay.

Bẫy chim bằng lưới trên hồ Biển Lạc – Tánh Linh

Người đi bẫy chim ngụy trang bằng cành cây chờ giật bẫy

Chuẩn bị “chiến lợi phẩm” để bán cho các quán nhậu

Một khách hàng lựa chọn chim trước khi mua

Những chú chim trời bị thợ săn “hóa kiếp” vàng ươm, béo ngậy rất hấp dẫn các “thượng đế”

Chim trời được bày bán ở chợ Phú Thủy

 

Ngọc Lân