Trang Chủ / Những Mảnh Đời Bất Hạnh
những đứa trẻ vô thừa nhận ở chùa

tre-mo-coi  Chùa Thầy Út (Long Thạnh) ở Thủ Thừa, Long An hiện đang nuôi ăn học 66 đứa trẻ mồ côi. Có cháu đã gần 10 tuổi mà chưa có giấy khai sinh, 17 tuổi chưa có giấy CMND chỉ vì không có hộ khẩu.

Từ chùa đến trường

Thầy Thích Quảng Tâm, trụ trì chùa và là người nuôi dạy các em cho biết: “Hơn 20 năm trước, chùa Long Thạnh chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông chánh điện để thờ phượng và cũng là nơi để các em học sinh nghèo hiếu học, trẻ cơ nhỡ tá túc. Vào mùa nước nổi, những học sinh ở trong đồng không thể mỗi ngày lội nước hơn 20 km đến trường nên đành vào chùa xin tá túc. Trước tình cảnh đó tôi đã rộng cửa đón các em”. Dần dần tiếng lành đồn xa, không chỉ học sinh nghèo mà trẻ mồ côi, lang thang cũng tìm đến ngụ lại chùa và sự nghiệp nuôi dạy trẻ của thầy bắt đầu từ đấy.

66 trẻ đang được thầy cưu mang là 66 hoàn cảnh khác nhau, từ mồ côi, bị gia đình bỏ rơi, lang thang thậm chí bị mẹ bỏ trước cổng chùa khi mới sinh. Hiện có 63 em đang được thầy Tâm cho đi học tại 7 trường phổ thông khác nhau. Chùa ở tại Thủ Thừa nhưng chỉ có một số em được học ở ngay thị trấn. Số còn lại phải đi học ở các trường nằm rải rác trong huyện, mà trường xa nhất cách chùa khoảng 10 km, thầy Tâm phải thuê xe đưa rước các em hằng ngày. Một trong những lý do các em không được học tại thị trấn là vì không có hộ khẩu.

Thầy tâm tư: “Mỗi năm đến mùa tựu trường là tôi phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho các cháu. Các trường ở thị trấn không nhận vì họ nói nhiều em có sức học kém, ý thức kỷ luật không bằng trẻ khác. Thêm vào đó, có em không có giấy khai sinh, không hộ khẩu… nên Phòng GD huyện Thủ Thừa cho biết từ năm học 2012 sẽ không tiếp nhận các trường hợp này”. Để giải quyết chuyện học hành của các cháu, thầy Tâm đã xin mở một ngôi trường dân lập ngay trong khuôn viên chùa với 9 phòng học, 1 phòng vi tính với 20 máy. “Việc mở trường sẽ giải quyết được chỗ học cho các cháu, khỏi phải xe đưa rước, dễ quản lý mà mình có thể dạy dỗ đàng hoàng hơn” - thầy Tâm nói. Hiện ngôi trường đang xây dựng, dự kiến sẽ hoàn tất trước năm học mới. Các giấy tờ thủ tục xin giấy phép mở trường dân lập, tuyển giáo viên đang được tiến hành để có thể bắt đầu khai giảng vào tháng 9.2012.

Vướng mắc cần được giải quyết

Không chỉ rắc rối chỗ học, có vài em còn vướng mắc các giấy tờ tùy thân. Hiện có một số em đang trong tình trạng… vô thừa nhận vì không có giấy khai sinh, hộ khẩu và thậm chí có em đã 17 tuổi nhưng vẫn không làm giấy CMND được. Thầy Tâm cũng nhiều lần về quê tìm lại nguồn gốc cho các cháu nhưng vẫn chưa làm xong. Đây là điều lo lắng nhất vì các cháu chuẩn bị bước ra đời nhưng chưa được thừa nhận quyền công dân.

Ông Trần Văn Trấn - cán bộ Văn phòng thị trấn Thủ Thừa cho biết: “Để làm giấy tờ cho các cháu thì chỉ cần có giấy xác nhận của địa phương nơi các em sinh ra là có khai sinh nhưng chưa nhập hộ khẩu thì chúng tôi giải quyết ngay lập tức. Việc xác nhận này chỉ để tránh tình trạng công dân có 2 khai sinh, 2 hộ khẩu”. Tuy nhiên, để có được xác nhận của địa phương nơi các em sinh ra quả là điều hết sức khó khăn. Vì mồ côi, không nơi nương tựa, cha mẹ bỏ rơi... nên để có các giấy tờ chứng minh các cháu được sinh ra ở đâu đó dường như là điều quá khó.

Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện UBND thị trấn cũng đã hứa giúp chùa làm các giấy tờ cần thiết để nhanh chóng cho các cháu có quyền công dân như bao đứa trẻ khác.

Thiên Long